Ấn phẩm "Ở hiền gặp lành" - TT. TS. Thích Chân Quang (One Good Turn Deserves Another)

35.000₫

Thông tin sản phẩm

Thương hiệu: CHÂN GIÁC Tình trạng: Hết hàng

Trong Kinh Pháp cú, Đức Phật đã nói: "Hạnh phúc thay, giữa những người hận thù, ta sống không hận thù. Hạnh phúc thay, giữa những người xao động, ta sống không xao động. Hạnh phúc thay, giữa những người tham lam, ta sống không tham lam". Cũng vậy, từ kiếp xưa ta đã từng thù hận, hơn thua, tham lam, ích kỷ,... giờ đây, người đối với mình cũng đầy thù hận, hơn thua như thế. Nhưng giờ phút này, ta nguyện từ bỏ duyên xưa để bước sang một cuộc sống khác. Dù mọi người có đối xử với mình bằng sự hận thù, tham lam, ích kỷ,... ta vẫn nguyện không đem điều đó để đối xử lại với người. Ta sẽ gây một duyên lành mới là chỉ đem lòng thương yêu, tử tế, vị tha, nhẫn nhục, hiền lành để đối xử với cuộc đời mà thôi. 

"Hãy tự mình là ngọn đèn cho chính mình. Dùng Chánh Pháp làm ngọn đèn, dùng Chánh Pháp làm chỗ nương tựa, chớ nương tựa một cái gì khác" - Trích lời Phật dạy trong Kinh Nikaya

Trong cuộc đời, chúng ta thấy có những người sống hiền lành tử tế, thánh thiện, không bao giờ biết mưu tính hơn thua hoặc mưu mô thủ đoạn với ai, và cuộc đời họ gặp nhiều may mắn, gặp được những người tốt bụng, nhân từ. Để ngợi khen những con người như thế, dân gian ta có câu "ở hiền gặp lành".

Và đạo lý này cũng rất phù hợp với luật Nhân Quả mà Đức Phật đã dạy. Chúng ta phải biết sống hiền lành, tử tế với đời và phải gieo rắc điều hiền thiện vào trong cuộc sống. Hương thơm đức hạnh ấy sẽ bay đi, lan tỏa khắp chốn, khiến nhiều người quanh ta được vô cùng lợi lạc.

Tuy nhiên, ta vẫn thấy không ít người hiền lành nhưng cuộc đời lại gặp phải tai ương, hoạn nạn. Ta vẫn thấy có những người không bao giờ đối xử tệ bạc với ai mà lại mắc bệnh ung thư, đời sống vô cùng khốn khổ… Khi chứng kiến những mảnh đời như thế, nhiều người sẽ lung lay, hoang mang, mất niềm tin với đạo lý "ở hiền gặp lành".

Vấn đề ở đây là gì? Đó là tuy ta thấy họ hiền, nhưng thật sự chưa chắc họ là người hiền, có thể mình chưa thấy họ hung dữ thôi. Vì vậy để kết luận một người có hiền hay không thì buộc người đó phải được thử thách, khi đối diện khó khăn họ vẫn giữ được phẩm chất đạo đức, không bị lung lay, không bán mình cho điều xấu. Nếu đối diện nghịch cảnh họ vẫn giữ vững thái độ hiền lành tử tế, thì đó mới là người hiền lành thật sự.

Bên cạnh đó, hiền lành rất dễ bị nhầm với nhu nhược. Người nhu nhược khi bị áp đặt một điều gì sai họ sẽ chấp nhận, đồng lõa với cái xấu, cái ác miễn được yên thân.

Còn nếu ta chưa thật sự là người hiền thì ta phải làm thế nào để chuyển đổi tâm hồn của mình, để cuộc đời ta chỉ còn những điều tốt đẹp, cao thượng lan tỏa đi khắp nơi, đem yên vui, hạnh phúc đến cho mọi người.

Kính mời quý Phật tử đón đọc ấn phẩm "Ở hiền gặp lành" để phân biệt được thế nào mới thật sự là người hiền, thế nào là người dữ, cũng như cách để chuyển đổi tâm hồn mình để trở nên hiền thiện. 

LIÊN HỆ THỈNH PHÁP

Thiền Tôn Phật Quang - Núi Dinh, thôn Chu Hải, Xã Tân Hải, Thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu

Công Ty Văn Hóa Pháp Quang - 28 Hoàng Diệu, P.10, Q.Phú Nhuận, TP.HCM - 0283.846.2646/ 0286.683.7989

SẢN PHẨM MỚI

popup

Số lượng:

Tổng tiền: