Pháp lạc Tâm an

Công Đức thời đại 4.0- Tiến sĩ Luật học TT. Thích Chân Quang

20/02/2022 Phúc Khiết Giác 0 Nhận xét
Công Đức thời đại 4.0- Tiến sĩ Luật học TT. Thích Chân Quang

Phước đức là chủ đề quá quen thuộc với các Phật tử, nhưng "Phước 5G" lại là một khái niệm hoàn toàn mới mẻ, lần đầu được Thượng tọa nhắc đến. Để dễ hình dung, Thượng tọa sử dụng một ví dụ thực tế:

Khi xem video trên mạng internet, nếu dữ liệu tải về không kịp cho sự trình chiếu thì video sẽ bị đứng, nếu dữ liệu tải về rất nhanh thì video mới trình chiếu suôn sẻ. Và dữ liệu tải về này tượng trưng cho "phước"; phần trình chiếu ra bên ngoài tượng trưng cho "sự thụ hưởng" của ta trong cuộc sống.

Như thế, nếu phước tạo ra lúc nào cũng nhiều hơn sự thụ hưởng (dữ liệu tải về nhiều hơn phần trình chiếu) thì không sao. Còn nếu phước ít, chậm, hẹp (dữ liệu tải về không đủ để video tiếp tục chạy) mà phần thụ hưởng của ta vẫn phải tiếp tục – ta vẫn phải ăn uống, hưởng bao tiện nghi khác thì thật là đáng lo, vì phước sẽ hết rất nhanh. Mà khi phước hết thì cuộc đời ta bắt đầu dừng lại, bế tắc, mọi chuyện dần tồi tệ, thê thảm hơn.

Tuy nhiên, không mấy ai cảm nhận được cái phước quá khứ của mình là nhiều ít thế nào. Trong khi, hàng ngày ta vẫn phải ăn mặc, tiêu dùng, tức là đang "trình chiếu", đang thể hiện giữa cuộc đời này. Chính vì vậy, chúng ta phải hết sức nỗ lực tạo phước, đồng thời sống rất cẩn thận, tiết kiệm, hạn chế hưởng thụ.

Chúng ta nghe nói có một công nghệ mới là mạng 5G với tốc độ cực nhanh, cũng vậy, trong thời đại này ta phải tạo "Phước 5G", nghĩa là "làm ít mà phước nhiều". Ví dụ: ta đăng lên mạng những bài viết về cuộc sống cao thượng, biết kiềm chế cái dục khiến nhiều người đọc xong, tự nhiên họ biết sống giới hạnh, biết kiềm chế giữ mình. Cho đến vài năm sau, họ không phạm cái tội về tình dục mà đáng lẽ họ sẽ phạm, nếu vẫn sống bản năng như cũ.

Việc làm phước bằng cách chia sẻ đạo lý như thế không tốn công sức nhiều nhưng lợi ích cực kì lớn, và đó chính là cái "Phước 5G".

Còn làm "Phước 1G" là "làm nhiều mà phước ít". Ví dụ, có người phải tốn nhiều công sức để cứu một con chó thoát khỏi hố sâu, mà con chó này cũng sắp hết đời rồi. Trường hợp này làm nhiều mà phước ít, gọi là cái "Phước 1G".

Tuy nhiên, vào lúc cần dù là "Phước 1G" ta vẫn phải làm, không được từ chối. Hãy nhớ rằng, để có cơ hội làm "Phước 5G" thì chúng ta phải bắt đầu từ những cái "Phước 1G", tức làm từng việc nhỏ bé, dù là nhặt một mảnh rác, bưng miếng cơm, rót ly nước phục vụ mọi người… ta đều cố gắng siêng năng chịu cực khổ mà làm, không hề chối từ, làm với tất cả tấm lòng của mình. 

Chỉ như thế thì trời đất, vũ trụ mới tự nhiên giao cho mình những việc phúc lớn hơn, cho đến lúc mình chỉ dùng lời nói thôi mà cũng làm lợi cho rất nhiều người.

 

Tags: Nhân Qủa - Tội Phước
popup

Số lượng:

Tổng tiền: