Pháp lạc Tâm an

ĐỪNG TƯỞNG MIỄN PHÍ- TS. Luật Học TT. Thích Chân Quang

11/08/2022 Phúc Khiết Giác 0 Nhận xét
ĐỪNG TƯỞNG MIỄN PHÍ- TS. Luật Học TT. Thích Chân Quang

Thượng tọa đã chỉ ra rằng, thường chúng ta tổ chức lễ Vu Lan với ý nghĩa là báo hiếu cha mẹ. Nhưng ý nghĩa Vu Lan thực sự lớn hơn nhiều, vì nói đến trách nhiệm của người con Phật đối với cuộc đời. Và đạo đức quan trọng của con người chính là lòng biết ơn. Người nào mà không có lòng biết ơn là người không có đạo đức.

Bởi vì, trong cuộc đời này, không có gì là miễn phí cả. Không khí chúng ta thở, nước sông, nước biển để ta tắm, đường để ta đi, cây lá xanh để ta ngắm… tất cả những tài sản mà chúng ta tưởng miễn phí nhưng nhìn lại không có gì là miễn phí cả. Chúng ta đóng phí bằng việc làm cống hiến, phụng sự, đóng góp, xây dựng cho cuộc đời. Đó chính là phí được đóng cho trời đất này.

Có 3 sự hiện diện trong cuộc đời để chúng ta chọn lựa: Một là sự hiện diện mà không có ai quan tâm, không có giá trị gì cả; Hai là làm ác nên sự hiện diện là sự kinh sợ của mọi người; Ba là người thường làm những điều thiện lành, giúp đời, giúp người, đem lại hạnh phúc cho mọi người, thì sự hiện diện đó là niềm vui của người khác.

Trong việc giúp người, chúng ta không dừng ở việc giúp đỡ những nhu cầu cơ bản. Mà trách nhiệm của mỗi chúng ta là phải nâng đạo đức của mọi người lên, là phải đẩy họ vào con đường tu hành giác ngộ tâm linh. Đó mới là trách nhiệm trọn vẹn nhất.

Tags: Vu Lan Hiếu Đạo
popup

Số lượng:

Tổng tiền: