Pháp lạc Tâm an

Pháp thoại "Sống thiện thì không cô đơn" - TT. Thích Chân Quang

01/09/2021 CHANVUCO 0 Nhận xét
Pháp thoại

Pháp thoại "Sống Thiện Thì Không Cô Đơn" đã chỉ ra khái niệm, nguyên nhân của cô độc; những khó khăn khi bị sống cô độc và cách để thoát khỏi cuộc sống ấy. Nhờ đó, các Phật tử biết được cách tu đúng, biết huân tập lối sống từ bi, tử tế với mọi người, dần dần xây dựng cuộc sống an vui, đoàn kết, không còn bị cô đơn, cô độc nữa.

Cô độc là một trạng thái tâm lý của ta. Đầu bài giảng, Thượng tọa phân tích về ba chữ "" luôn dằn vặt con người từ xưa đến nay, đó là "cô độc – cô đơn – cô lập".

Chỉ trừ những vị đã chủ động dứt cái duyên với thế gian để miên mật tu hành, họ bình an thanh thản khi chỉ có một mình, còn lại tất cả chúng ta đều đau khổ, thậm chí tột cùng đau khổ nếu bị rơi vào hoàn cảnh cô đơn, cô độc. Cô độc, cô đơn hay cô lập, đó thật sự là nỗi đau thấm thía.

Tuy nhiên có nhân thì mới có quả, tất cả ba chữ "cô" trên đều bắt đầu từ cái nghiệp "cô phụ". Lý giải về điều này, Thượng tọa phân tích: nếu trong đời ta đã từng phụ bạc tình nghĩa, từng bỏ qua đạo lý chân chính, xem thường những tấm lòng yêu thương mình, cô phụ những cơ hội thiện lành mình có được để sống, để tu… thì sau này chắc chắn ta phải chịu quả báo cô đơn, cô độc. Ví dụ người ca sĩ được nhiều người ái mộ, người Phật tử được nhiều bạn đạo quý kính, đứa con được cha mẹ thương yêu hết mực v.v.. đều có thể mắc phải cái lỗi xem thường tình cảm của mọi người cả.

Cho nên, ông bà ta đã dạy một hạt cơm rơi cũng phải nhặt lên ăn là vậy, đạo lý trong đó thật là sâu sắc; nghĩa là một chút tình cảm của ai, một chút điều tốt đẹp trên đường đời vô tận này ta đều quý mến tôn trọng, không bao giờ xem thường cả.

Đặc biệt, nếu ai vì nghe lời tác động của kẻ xấu ác mà bỏ đạo Phật, tức là cô phụ đạo lý tối thượng của vũ trụ, cô phụ đấng Giáo chủ cao siêu nhất của vũ trụ này, thì người ấy đời đời kiếp kiếp không còn gặp được Phật pháp nữa. Buông tay với đạo lý cao thượng rồi, không tin lời Phật dạy, không tin Luật nhân quả, không rải tâm từ bi, không tác ý khiêm hạ, không dằn được cái ác, không hóa giải tâm tham lam thì nhiều kiếp ta cứ tạo tội, rồi đời mình chỉ có một chỗ để đến là cõi địa ngục, súc sinh.

Như thế, nếu ai mắc cái nghiệp cô đơn - cô độc thì biết rằng mình đã từng cô phụ tình yêu thương của mọi người trong nhiều kiếp trước. Cho nên, bây giờ ta phải bù lại bằng cách quán từ bi, phải thương mọi người trước. Hàng ngày, hàng đêm chúng ta cứ lạy Phật, xin Phật thắp vào trái tim mình lòng từ bi yêu thương vạn loài đến vô biên.

"... Con ngu muội vô minh đã nhiều kiếp, con lầm lỗi vô minh đã nhiều đời, hôm nay con quỳ trước Phật đài thành tâm sám hối, xin Phật thắp vào tim con để con có được lòng tôn kính Phật tuyệt đối, dù sống hay dù chết, hay dù mất hết tất cả, xin cho lòng tôn kính Phật tuyệt đối này mãi mãi thắp sáng trong trái tim con; xin Phật thắp vào trong trái tim con lòng từ bi yêu thương tất cả, dù muôn vạn loài cõi xa cõi gần, người hơn kẻ kém; xin cho con vất vả đời này và muôn đời khác được phụng sự, cống hiến và sống tử tế đối với vạn loài..."

Phật dạy: tâm ta có khả năng mở rộng đến vô tận vô biên, ta khởi tâm yêu thương tới đâu thì tâm từ bi sẽ đến đó. Khi quỳ trước Đức Phật, ta thành tâm nói lên những lời ước nguyện chân thành như vậy thì lập tức ta được Hộ pháp – Chư thiên – Bồ tát bắt đầu dõi theo gia hộ. Ta có thể tạm thời cô đơn với con người, nhưng không bao giờ cô đơn với Thần thánh.

Và tình yêu thương đó không chỉ dừng lại ở ý niệm, ở lời cầu nguyện, mà phải biến thành hai điều kế tiếp:

– Thứ nhất là lời nói ái ngữ, ngọt ngào, chỉ qua vài lời vài câu thôi cũng bộc lộ tấm lòng của mình với mọi người.

– Thứ hai là từng hành động ân cần, tử tế ta dành cho mọi người trong cuộc sống này.

Kính mời Qúy Phật tử cùng thính pháp, được cảm nhận Pháp lạc Tâm an!

NGUỒN: THIỀN TÔN PHẬT QUANG

  • Để chung nhau xây dựng, phát triển hoằng dương Chánh Pháp, mọi sự đóng góp cúng dường của quý đạo hữu Phật tử xa gần xin vui lòng xem thông tin cúng dường Thiền Tôn Phật Quang: https://cungduong.thientonphatquang.com/

  • Kênh Sen Hồng là kênh Youtube chính thức duy nhất tổng hợp Bài Giảng và Sáng Tác nhạc của Thượng Tọa Thích Chân Quang, do Công Ty TNHH Văn Hóa Pháp Quang sản xuất. 

Tags: TT. Thích Chân Quang
popup

Số lượng:

Tổng tiền: