Pháp lạc Tâm an

TÌNH CẢM CAO THƯỢNG Ở ĐỜI- TT. TS. Thích Chân Quang (Chùa Nam Hoa Tự- Ý Yên- Nam Định, 28/04/2013)

27/04/2022 Phúc Khiết Giác 0 Nhận xét
TÌNH CẢM CAO THƯỢNG Ở ĐỜI- TT. TS. Thích Chân Quang (Chùa Nam Hoa Tự- Ý Yên- Nam Định, 28/04/2013)

Nhân Lễ Lạc Thành ngôi Tổ đường chùa Thượng Thôn (xã Yên Tiến – huyện Ý Yên – Nam Định), sáng 19/03/Quý Tỵ), TT. Thích Chân Quang nhận lời mời của Sư thầy Thích Đàm Ninh – Trụ trì chùa Thượng Thôn, đã quang lâm đạo tràng chia sẻ bài Pháp thoại với quý Phật tử xa gần. Mong là ánh sáng Phật đà sáng soi, sẽ cứu khổ cho những người dân ở các vùng quê hẻo lánh, giúp họ nhận thức rõ một hướng đi chân chính cho cuộc đời mình.

Sự thật, những "Sứ giả Như Lai" dấn thân vào đời giáo hóa đồ chúng, phụng sự nhân sinh là một việc rất khó, nhưng không vì có những chướng duyên mà người đệ tử Phật chùn bước, nhất là người làm nhiệm vụ hoằng pháp. Với Thượng toạ dù khó khăn đến đâu, Người cũng sống và hành xử xứng đáng với danh nghĩa người con họ Thích, người mặc pháp phục của Như Lai, mà khơi dòng suối ngọt, đem tươi mát về nơi nắng hạn đồng khô cho cây lá được xanh tươi.

Được biết, chùa Thượng Thôn được xây dựng từ thế kỷ XVIII, trải qua phong sương mưa nắng, ngôi Tổ đường đã xuống cấp trầm trọng cần phải tu sửa lại. Mặc dù lòng tin tưởng Phật pháp rất nhiệt thành, lòng hảo tâm sẳn có nhưng phương tiện sinh sống của nhân dân Phật tử nơi đây không được dồi dào, đời sống còn nhiều khó khăn. Cho nên việc tu sửa ngôi nhà Tổ làm cho Sư thầy Trụ trì lo lắng. Tuy nhiên, với tâm nguyện ngôi Tổ đường sớm được tu sửa để Phật tử trong làng có nơi lễ bái, tu học và phát triển con đường đạo đức tâm linh, vào 11/11/ Nhâm Thìn, nhà chùa cùng nhân dân tín đồ Phật tử đã đặt móng xây dựng lại ngôi Tổ đường với tổng diện tích là 115m2. Sau gần 5 tháng thi công đến nay công trình trùng tu đã được viên mãn và một số hạng mục cơ sở vật chất cũng được nâng cấp tu sửa. Tổng kinh phí trên 750 triệu đồng.

Trong buổi Lễ Lạc Thành, Sư thầy Thích Đàm Ninh nói lời cảm tạ các cấp chính quyền nhiệt tâm hỗ trợ, tạo mọi thuận duyên trong công việc trùng tu và tán dương công đức của các Phật tử xa gần đã trợ duyên cho ngôi Tổ đường được hoàn thành trang nghiêm. Sau phần nghi lễ khánh thành ngôi nhà Tổ, điều mà dân làng địa phương khao khát, chính là được nghe TT. Thích Chân Quang tuyên giảng giáo lý Phật dạy, giúp họ có được một đời sống tinh thần tốt đẹp hơn.   

Mở đầu bài Pháp thoại, Thượng toạ Giảng sư tản mạn về ý nghĩa tâm linh, tức là mỗi một dân tộc đều có tâm linh để giữ gìn cái hồn của dân tộc đó. Ví dụ các nước phương tây, các nước Ả rập đều có tôn giáo riêng của họ. Cũng vậy, phương đông cha ông ta đã sáng suốt chọn đạo Phật làm cái hồn của dân tộc suốt mấy nghìn năm qua, thông qua một đời sống tâm linh cực kỳ hợp lý và đạo đức.

Ta thấy những khi đất nước suy yếu thì dấu hiệu đầu tiên là đạo Phật suy yếu trước, hoặc là họ làm cho đạo Phật suy yếu trước rồi đất nước sẽ suy yếu theo. Ngày hôm nay, đất nước ta sau những cuộc chiến tranh tang thương, mất mát, ta giành được chủ quyền, thống nhất đất nước thì đạo Phật bắt đầu hồi sinh mạnh mẽ. Khắp nơi trên đất nước của ta, các chùa được trùng tu, tái hiện, có những nơi được xây mới, những người xuất gia thì đông dần lên.

Khi thấy đạo Phật được hồi sinh thì ta hiểu rằng đất nước cũng đang phát triển, bởi vì tinh thần, đạo lý của đạo Phật đã nằm trong trái tim của dân tộc ta, đã dẫn dắt đời sống của dân tộc qua mấy nghìn năm lịch sử. Người dân ta có đạo Phật để hướng về, tự nhiên sinh khí của dân tộc vượt lên, chỉ bởi trong đạo Phật có những đạo lý mà không ai có thể chối bỏ được. Ngày hôm nay không riêng Việt Nam, mà cả những nhà tri thức của thế giới khi họ nghiên cứu về tôn giáo, về tín ngưỡng, họ đều ca ngợi đạo Phật là một tôn giáo đẹp, vì đó là tôn giáo yêu chuộng hòa bình nhất trên hành tinh này.

popup

Số lượng:

Tổng tiền: