Pháp lạc Tâm an

Vai Trò Của Ngôn Ngữ- TT. TS. Thích Chân Quang

03/07/2022 Phúc Khiết Giác 0 Nhận xét
Vai Trò Của Ngôn Ngữ- TT. TS. Thích Chân Quang

Thượng tọa đã khẳng định rằng, chúng ta rất may mắn khi được làm đệ tử của Đức Phật vì dù khoa học tiến bộ, công nghệ kỹ thuật phát triển thì giáo lý của đạo Phật luôn vượt xa, đi trước khoa học, đặc biệt là Luật Nhân Quả công bằng tự nhiên của vũ trụ. Nhưng thực tế có bao nhiêu người hiểu và theo đạo Phật để cùng nhau tạo nên một cuộc sống hiền lành, hài hòa, yêu thương, tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau như vậy?

Do đó, chúng ta đến với đạo Phật, tìm thấy được chân lý, hiểu được nhiều điều cao thượng rồi thì phải có trách nhiệm san sẻ cho rất nhiều người, để cùng nâng dậy tâm hồn của nhau và việc đó được thực hiện thông qua ngôn ngữ. Đây là việc phước tối thượng. Và mục tiêu phấn đấu của người Phật tử là phải nói thật giỏi. Vì chúng ta đã có một đạo lý đẹp thì cũng phải truyền tải bằng một ngôn ngữ đẹp để đánh thức trái tim, cuộc đời của mọi người.

Ai có sở trường về ngôn ngữ thì sẽ có lợi thế để truyền bá những điều hay lẽ phải đến với người khác. Và người có phước lớn thì thường sẽ nói hay.

Thượng tọa cũng chỉ ra phương pháp để có thể nói đạo lý hay, đó là ban đầu hãy nói lại những đạo lý của Thầy mình cho người khác nghe, sau một thời gian ta sẽ có những sáng tạo riêng, ứng khẩu được. Đồng thời phải trau dồi khả năng ngôn ngữ, cân nhắc đến trình độ, tâm lý, sở thích của người nghe. Đặc biệt quan trọng nhất là mọi khả năng ngôn ngữ đều bắt đầu bằng lòng từ bi yêu thương.

Bài pháp thoại đã khép lại trong niềm hoan hỉ, hạnh phúc của tất cả hội chúng. Những lời pháp nhũ quý báu mà Thượng tọa truyền trao giúp cho mọi người hiểu được tầm quan trọng của ngôn ngữ và kỹ năng để chia sẻ đạo lý đến với mọi người.

Kính mong rằng, quý Phật tử sau thời Pháp tăng trưởng được đạo tâm, ngày càng tinh tấn hơn nữa trong việc tu hành và huân tập lòng từ bi lớn mạnh. Để từ đó, Phật Pháp sẽ được lan rộng khắp muôn nơi và xã hội ngày càng tốt đẹp hơn.

popup

Số lượng:

Tổng tiền: