Pháp lạc Tâm an

CỘI NGUỒN RỒNG TIÊN- TT. TS. Thích Chân Quang (Trích bài "Quê Hương Nghĩa Nặng Tình Sâu" giảng tại Đền Quang Trung- Nghệ An, 01/03/2009)

18/04/2024 Phúc Khiết Giác 0 Nhận xét
CỘI NGUỒN RỒNG TIÊN- TT. TS. Thích Chân Quang (Trích bài

DÂN TỘC VIỆT NAM TA CÓ MỘT CỘI NGUỒN THIÊNG LIÊNG CAO CẢ- CON RỒNG CHÁU TIÊN. Nhân ngày giỗ TỔ HÙNG VƯƠNG, chúng ta cùng ôn lại cội nguồn, nhớ lại lịch sử lập quốc của dân tộc, để dâng lòng biết ơn tới những vị Quốc Tổ đã vất vả dựng nước, giữ gìn đất nước.
 

Năm xưa, có một vị Vua tên Hoàng Đế ở phương Bắc là người phi phàm siêu việt với nhiều khả năng rất đặc biệt. Năm đời Vua sau, đến thời vị Vua Thần Nông (Viêm Đế) với khả năng tuyệt diệu là trồng cây và chữa bệnh bằng những loại cây cỏ rất hiệu quả- Những đời Vua này đều có thần thông và được nối nhau như vậy. Cháu ba đời của Vua Viêm Đế là Vua Đế Minh sinh ra người con trưởng là Đế Nghi và Kinh Dương Vương cực kỳ thông minh, sáng láng và đạo đức, có bẩm sinh siêu việt thừa hưởng những phép thuật của Vua Cha.

Lúc đó, Vua Đế Minh thấy Kinh Dương Vương có tài năng và bản lĩnh hơn anh trai nên định giao ngôi Vua cho Ngài, nhưng Ngài là người đức độ hiền lành nên xin phép Vua Cha không nhận ngôi Vua và xin Vua Cha hãy để cho anh trai (tức Vua Đế Nghi) được truyền thừa ngôi báu. Đây là một đạo đức lớn, một mốc son mà chúng ta sẽ thấy lác đác còn lưu lại trong đất nước mình hiện nay. Thấy con trai là người đạo đức nên Vua Đế Minh đành cắt đất nước ra làm đôi, để cả Đế Nghi và Kinh Dương Vương đều lên làm Vua.

Sau này, Vua Kinh Dương Vương đi tuần đến khu vực Hồ Động Đình và lấy con gái vị Thần Long tại đây rồi sinh ra Lạc Long Quân. Lạc Long Quân được học phép thuật của cha là Kinh Dương Vương, học tiếp phép thuật của ông ngoại là Thần Long, của mẹ là cô công chúa Hồ Động Đình nên có thần thông phép thuật quảng đại, không phải người thường.

Lạc Long Quân đi tuần về phía Nam- nơi có những dòng sông, những cánh đồng và ngọn núi giao hòa rất đẹp. Lạc Long Quân đã gặp nàng tiên Âu Cơ cực kỳ xinh đẹp, bản lĩnh, đầy phép thuật và xin cầu hôn rồi sinh được 100 người con. Thời gian trôi qua, 50 người con theo Cha Lạc Long Quân xuống vùng đồng bằng, thành lập quốc gia với những phố phường, nhà cửa, có nền hành chính rõ ràng; 50 người con theo Mẹ Âu Cơ lên núi thành lập một quốc gia phía Tây Bắc là nước của Vua Thục Phán. Lúc đó, hai quốc gia cũng coi như một bởi vì cùng máu mủ.

Những người con theo Cha Lạc Long Quân có con trai đầu tiên là Vua Hùng Lân Vương, cứ nối tiếp nhau làm Vua tới 18 đời trong suốt 2.622 năm. Đến đời Vua Hùng thứ 18, Vua Hùng Duệ Vương chỉ có cô công chúa Mị Nương rất xinh đẹp. Sau này Vua định nhường ngôi cho con rể là Sơn Tinh. Nhưng Sơn Tinh không có tham vọng làm Vua, đúng lúc đó Vua Thục Phán nhiều lần đánh chiếm nước Văn Lang nhưng không thành. Do đó, Sơn Tinh đã thưa với Vua Cha giao đất nước cho Thục Phán để thống nhất thành một quốc gia chung, vì suy cho cùng thì 2 nước cũng chung một nguồn gốc.

Lúc đó, nước Văn Lang chúng ta có vùng lãnh thổ rộng lớn từ phía Tây Bắc cho tới Đồng bằng Bắc Bộ, về tới Quảng Trị. Sau đó, Triệu Đà đem quân xuống đánh nước Văn Lang, Vua Thục Phán An Dương Vương cùng tướng tài Cao Lỗ đã nhiều lần chiến thắng. Triệu Đà đành dùng kế làm hòa khi cho Trọng Thủy sang cầu hôn công chúa Mỵ Châu và xin ở rể. Do Vua An Dương Vương hết lòng thương con gái nên đã trúng kế của Triệu Đà và đất nước ta bị phương Bắc đô hộ nghìn năm.

Trải qua nhiều cuộc đấu tranh, hôm nay đất nước ta thanh bình là biết bao máu xương của cha ông ta đã đổ xuống trong suốt mấy nghìn năm lịch sử. Chúng ta may mắn có Phật Pháp đồng hành với dân tộc nên chúng ta vừa yêu nước vừa mở lòng thương yêu chúng sinh. Chúng ta vừa làm tròn bổn phận đối với đất nước, đối với nhân loại, mà chúng ta cũng biết tu hành để giải thoát khỏi luân hồi sinh tử. Những lý tưởng đó trong tâm hồn chúng ta trở thành một sự hòa quyện vô cùng đẹp đẽ. Chúng ta cùng nguyện với nhau sẽ làm tất cả để xây dựng quê hương này mãi mãi yên vui, giàu đẹp và chung tay góp với năm châu bốn biển thành một nền đạo lý, đạo đức hòa bình cho thế giới.

(Bài viết theo Pháp thoại "Truyền Thuyết Cội Nguồn" giảng tại Thiền Tôn Phật Quang- Bà Rịa Vũng Tàu, 28/01/2006)

popup

Số lượng:

Tổng tiền: