Pháp lạc Tâm an

Pháp thoại "Khả Năng Chịu Đựng Nghịch Cảnh" - TT. Thích Chân Quang

21/06/2021 CHANVUCO 0 Nhận xét
Pháp thoại

Nhân dịp lễ công bố quyết định bổ nhiệm Trụ trì chùa Giác Tánh (số 958/65, Lạc Long Quân, P.8, Q.Tân Bình, Tp.Hồ Chí Minh), nhận lời mời của TT. Thích Từ Trí – Chánh Thư ký BTS GHPGVN quận Tân Bình, tối ngày 29/11/2020 (nhằm ngày 15/10 năm Canh Tý), TT. Thích Chân Quang – Viện chủ Thiền Tôn Phật Quang (Núi Dinh, Tỉnh BR-VT) đã quang lâm thuyết giảng với sự tham dự của 2.000 Phật tử trong và ngoài thành phố.

 

Bài Pháp thoại xoay quanh chủ đề “Các mức độ chịu đựng nghịch cảnh”, trong đó, mức độ thấp nhất là khi đối diện với nghịch cảnh, ta có buồn, có giận nhưng không phản ứng tiêu cực; mức độ thứ hai là ít buồn, ít giận và không phản ứng tiêu cực; mức độ thứ ba là hoàn toàn bình thản, không buồn, không giận mà không cần dùng biện pháp nào để kềm chế; mức độ thứ tư là chẳng những không buồn mà còn xuất hiện phản ứng tích cực. Với trí tuệ rộng sâu, lối diễn giải phong phú, cùng những ví dụ rất cụ thể và thực tế, Thượng toạ đã mang những lời dạy vĩ đại của Đức Phật đến gần hơn với đời sống của con người hiện đại ngày nay. Từ đó, mọi người có cơ hội nhìn lại đời sống của mình bằng những điều đạo đức để cùng nhau xây dựng một cuộc sống an vui, có những ứng xử văn minh trước những nghịch cảnh của cuộc sống.

Đặc biệt hơn, trong không khí thiêng liêng ấy, Đại đức Thích Trí Lực tiếp nối trọng trách Trụ trì chùa Giác Tánh, đồng thời cũng là dịp kỷ niệm 32 năm ngày Thượng tọa Thích Từ Trí xuất gia, TT. Thích Chân Quang đã gửi những lời đạo tình thật ý vị gửi tới vị Tân Trụ trì. Bằng kinh nghiệm tu hành cùng những tình cảm chân thành, Thượng tọa chia sẻ, làm trụ trì một ngôi chùa là cuộc đấu tranh với đạo hạnh bản thân, giữ mối quan hệ tốt đẹp với Giáo hội, với Chính quyền, Phật tử, nuôi dạy đệ tử, mối quan hệ với láng giềng, xử lý vấn đề dư luận, kinh tế, giữ uy tín,… để làm một người Trụ trì xứng đáng cho mọi người nương tựa. Chính từ những lời dạy đầy tình đạo ấy, hàng nghìn Phật tử càng thêm hiểu và trân quý các bậc Chân tu giữa đời thường.

Nguyện cầu trên mười phương Chư Phật luôn gia hộ cho Quý Thầy luôn tinh tấn tu hành, là bậc mô phạm giữa cuộc đời, là trụ cột vững chắc cho Phật Pháp, là nơi nương tựa cho tất cả chúng sinh. Ước mong cho ai ai cũng đủ duyên lành lắng nghe và thấm nhuần những lời đạo lý tốt đẹp, để lấy đó làm hành trang, là động lực để luôn luôn tinh tấn trên con đường tu tập, phụng sự, thương yêu hướng về con đường giải thoát, giác ngộ.

NGUỒN: THIỀN TÔN PHẬT QUANG

  • Để chung nhau xây dựng, phát triển hoằng dương Chánh Pháp, mọi sự đóng góp cúng dường của quý đạo hữu Phật tử xa gần xin vui lòng xem thông tin cúng dường Thiền Tôn Phật Quang: https://cungduong.thientonphatquang.com/

  • Kênh Sen Hồng là kênh Youtube chính thức duy nhất tổng hợp Bài Giảng và Sáng Tác nhạc của Thượng Tọa Thích Chân Quang, do Công Ty TNHH Văn Hóa Pháp Quang sản xuất.

Tags: TT. Thích Chân Quang
popup

Số lượng:

Tổng tiền: