Pháp lạc Tâm an

Trí Tuệ & Cảm Xúc- TT. TS. Thích Chân Quang

01/07/2022 Phúc Khiết Giác 0 Nhận xét
Trí Tuệ & Cảm Xúc- TT. TS. Thích Chân Quang

Đây là bài giảng nói về chiều sâu của "trí tuệ và cảm xúc". Bằng những ví dụ rất gần gũi dễ hiểu, Thượng tọa đã chỉ ra rằng, tình cảm có 2 tầng tâm thức khác nhau. Một tầng thuộc về cảm xúc nên rất dễ bay theo gió, và một tầng thuộc về trí tuệ cắm sâu dưới đất nên bền vững hơn.

Những phân tích của Thượng tọa giúp chúng ta hiểu được nội tâm của mình đang ở tầng tâm thức nào. Và khi gặp tình cảm của người khác, chúng ta cũng biết họ thuộc tầng tâm thức nào để quyết định có đặt niềm tin lâu dài được hay không. Bởi vì, tất cả mọi việc trên đời chúng ta làm đều do một động cơ thúc đẩy thuộc về cảm xúc và tình cảm. Chúng ta xuất hiện ở đây là đang mang theo nghiệp từ quá khứ rất nhiều và cũng đang phải trả của những nghiệp ở kiếp xưa, nhưng đồng thời chúng ta cũng đang tạo nghiệp cho những kiếp sau. Và chính động cơ tình cảm và cảm xúc khiến cho chúng ta tạo nghiệp mới.

Thượng tọa cũng nhắc nhở rằng, chúng ta theo Phật là đệ tử của Phật tu hành thì phải thương tất cả mọi người và thương bằng trí tuệ, đạo lý, nghĩa vụ, trách nhiệm chứ không phải thương bằng cảm xúc. Và chúng ta phải tu tập thiền định lắng tâm, lắng cảm xúc của mình xuống để bước vào cuộc đời nhìn thấy mọi người, đối diện với vô số tình huống thuận lợi, vinh quang hay nhục nhã cũng không để cảm xúc trỗi dậy mà dùng trí tuệ để ứng xử. Lúc đó, chúng ta sẽ sáng suốt hơn.

Tags: TT. Thích Chân Quang
popup

Số lượng:

Tổng tiền: