Pháp lạc Tâm an

Ý NGHĨA THIÊNG LIÊNG NGÀY ĐỨC PHẬT THÀNH ĐẠO- TT. TS. Thích Chân Quang (Trích bài giảng "Thử Thách" tại Thiền Tôn Phật Quang- BRVT 20/01/2001)

26/12/2023 Phúc Khiết Giác 0 Nhận xét
Ý NGHĨA THIÊNG LIÊNG NGÀY ĐỨC PHẬT THÀNH ĐẠO- TT. TS. Thích Chân Quang (Trích bài giảng

VIỆC ĐỨC PHẬT ĐẮC ĐẠO CHO CHÚNG TA ĐIỀU GÌ? Chúng ta biết rằng Đức Phật đắc đạo rồi giảng các bài Kinh, độ các đệ tử và nhiều người được đắc đạo theo gần giống như Ngài. Tại sao như vậy? Bởi vì đây là tâm lý con người. Ví dụ ta thấy ai làm được điều gì đặc biệt thì chúng ta đều có khuynh hướng bắt chước làm theo, nhất là những chuyện phi thường, tại một người làm được thì người khác cũng nghĩ mình làm được. Tất cả chúng ta đều như vậy hết.

Cái may của chúng ta là thấy được một Đức Phật đắc đạo. Từ khi thấy một Đức Phật đắc đạo, thế là bao nhiêu người cũng có niềm tin rằng "con người cũng có thể đắc đạo phi thường; con người có thể đắc đạo ở cái chỗ mà một hạt bụi chứa đựng cả vũ trụ tam thiên này; con người có thể đắc đạo mà chứng được Tam minh Lục thông này. Khi Đức Phật đắc đạo, Ngài đã mở ra cả một đạo lý mênh mông, cao siêu kì vĩ, để lại kho tàng giáo lý phi thường nhất thế giới này.

Phi thường nhất thế giới là sao? Bởi vì trên thế giới có nhiều đạo, mỗi đạo có cái lý thuyết và ai có duyên nợ gì với người giáo chủ đó thì lại tin theo cái lý thuyết đó. Tuy nhiên, hầu hết tất cả các lý thuyết của các tôn giáo đều đặt nặng niềm tin, bắt ta cứ phải tin mà đừng suy xét, ngược lại ai còn nghi thì mang tội xuống địa ngục. Chính vì ta quen với cái niềm tin, quen với cái không suy xét, nên ta đóng cửa trí tuệ của mình lại. Còn Đức Phật dạy một giáo lý thách thức niềm tin, Ngài kêu gọi các đệ tử Ngài phải biết hoài nghi không có tin, và con đường của đạo Phật là con đường phải nghi để mở ra trí tuệ suy xét của chính mình.

Và khi xét như vậy ta mới có sự độc lập, không bị lệ thuộc bởi niềm tin. Ta không bị dụ dỗ, không bị lừa gạt và ta mới tự chủ mở được cái trí tuệ của chính mình. Giá trị của đạo Phật là nâng vị trí con người lên cao, chứ không có đạp họ xuống một cách tầm thường, bị che đậy bởi niềm tin. Chính vì vậy mà bước vào thời đại ngày hôm nay, nhà bác học đại tài của nhân loại – Albert Einstein, bằng trí tuệ thông minh phi thường của ông, ông đọc hết lý thuyết của các tôn giáo, cuối cùng ông nói rằng: "Chỉ có đạo Phật là tôn giáo tiến bộ nhất thế giới, mà cái tôn giáo này dẫn đường cho khoa học". Vì những điều mà ông suy nghĩ ra, ông khám phá ra Đức Phật đã nói hết rồi.

Do vậy, sự giác ngộ của Đức Phật quá cao siêu, quá phi thường, đã đánh thức cho chúng ta một ước mơ là chính chúng ta cũng có cơ hội để đắc đạo, để thành Phật vì có một con người đã làm được. Có thể chúng ta ước mơ giàu sang, ước mơ khoẻ mạnh, ước mơ quyền chức, tài năng, v.v… Nhưng tất cả ước mơ đó đều là nhỏ bé tầm thường so với ước mơ "ta dám ước mơ trở thành Đấng Giác Ngộ cao siêu". Đó là ước mơ vĩ đại nhất trong mọi ước mơ và Phật cho chúng ta ước mơ đó. Chỉ bao nhiêu đó thôi, chứ chưa nói đến biết bao nhiêu đạo lý mà Phật đã dạy cho ta, đủ để ta quỳ xuống dưới chân Ngài, lễ lạy Ngài hết muôn kiếp ngàn đời cũng chưa xứng đáng.

Khi Phật cho ta ước mơ giác ngộ đó rồi thì ta tu tập theo lời Phật dạy để có thể đắc đạo. Tuy nhiên, tất cả chúng ta chưa ai đắc đạo được như Phật, chúng ta chỉ cố gắng đi theo con đường Phật, thực hành lời Phật dạy, làm theo lời Phật từng chút một và không biết chừng nào ta đắc đạo, nhưng cái niềm vui của ta tặng cho cuộc đời này không biết bao nhiêu mà kể. Cứ mỗi một bước chân ta đi tới, mỗi một nụ cười, mỗi một lời nói, mỗi môt cử chỉ đẹp ta cư xử với mọi người đã đem lại không biết bao nhiêu là niềm vui, hạnh phúc toả vào cuộc đời chung quanh ta.

Chúng ta cần học và nhớ suốt đời những đạo lý Phật dạy. Dù rằng cả đời chúng ta cũng chưa học hết những điều này, nhưng hãy cố gắng từng bước gieo nhân lành… cố gắng từng ngày, từng giờ, từng bước để vượt lên chính mình dù chỉ là từng bước nhỏ… rồi sẽ một ngày có hàng nghìn mặt trời bừng sáng trong chúng ta. Ai có ý niệm tôn kính sự đắc đạo của Đức Phật thì sẽ có ngày đắc đạo.

GIÁC HOME tổng hợp

Pháp Quang là kênh Youtube chính thức tổng hợp các ấn phẩm của Thượng tọa Tiến sĩ Luật học THÍCH CHÂN QUANG do Công ty TNHH Văn Hóa Pháp Quang- Trực thuộc Thiền Tôn Phật Quang sản xuất và phát hành: Bài giảng, Kinh tụng, Âm nhạc, Khí công, Võ thuật, Khóa hè, giao lưu... Các bài giảng đã có đầy đủ trong Ứng dụng nghe Pháp trên điện thoại App PHÁP QUANG, mọi người hãy tải App PHÁP QUANG tại CH Play và App Store để đón nhận các ấn phẩm mới nhất.

Link hướng dẫn: https://apps.congtyphapquang.vn/media...

MỜI NHAU TẢI APP PHÁP QUANG - MỜI NHAU VỀ CÕI HUY HOÀNG YÊU THƯƠNG
Link CH Play:
 https://play.google.com/store/apps/details?id=com.pqsoft.phapquang
Link App Store: https://apps.apple.com/app/id1608669200

Tags: PHẬT THÀNH ĐẠO
popup

Số lượng:

Tổng tiền: