Bản năng & Lý trí- TS. TT. Thích Chân Quang (Instinct & Rationalisation)

45.000₫

Thông tin sản phẩm

Thương hiệu: CHÂN GIÁC Tình trạng: Còn hàng

Bản năng như một dòng chảy tự nhiên trong tâm, cuốn phăng ta đi theo tham lam, thù hận, ích kỷ, tật đố, hưởng thụ... Và chạy theo nó luôn cực kỳ dễ. Còn tu hành cưỡng lại bản năng thì như lội ngược dòng nước cuồn cuộn, cực kỳ gian nan vất vả. Nhưng sự vất vả này cho ta tất cả…cho ta đạo đức sáng ngời để bước đi trong cuộc đời cháy bỏng tham sân, cho ta một tâm hồn bình an giữa bao biến chuyển, và cho ta công đức bao la để tung bay vào bầu trời giải thoát thênh thang.

Số lượng:

"Hãy tự mình là ngọn đèn cho chính mình. Dùng Chánh Pháp làm ngọn đèn, dùng Chánh Pháp làm chỗ nương tựa, chớ nương tựa một cái gì khác" - Trích lời Phật dạy trong Kinh Nikaya

Đề tài xoay quanh cặp phạm trù bản năng và lý trí, khuyến khích chúng ta phải chiến đấu thay vì buông xuôi theo bản năng. Đây là con đường tu hành, là con đường mà tất cả những ai phát tâm tu cho đến các bậc Thánh cao siêu đều phải cất bước đi, dù những khó khăn vất vả trên đó là không thể kể hết được.

Vì không ý thức rằng chết chưa phải là chấm dứt, vẫn còn một đời sống sau khi chết nữa nên chúng ta cứ hưởng thụ, cứ chạy theo bản năng, quẩn quanh trong vòng ích kỷ tầm thường, sống đến đâu hay đến đó. Đâu biết rằng đời sống như thế gây tổn phước rất nhiều. Chính vì vậy, đa số sau khi mất đều phải làm những vong linh vất va vất vưởng, chịu nhiều đau khổ, không thể siêu thoát. Đây là sự thật mà chúng ta không hề hay biết. Sống thuận theo bản năng là vậy, dễ dàng nhưng đưa đến khổ đau về sau.

Còn tu hành là dùng lý trí chống lại bản năng: tức ta vị tha giữa những người ích kỷ, ta tha thứ giữa những người thù hận, và bố thí giữa những người tham lam...

Bản năng như một dòng chảy tự nhiên trong tâm, cuốn phăng ta đi theo tham lam, thù hận, ích kỷ, tật đố, hưởng thụ... Và chạy theo nó luôn cực kỳ dễ. Còn tu hành cưỡng lại bản năng thì như lội ngược dòng nước cuồn cuộn, cực kỳ gian nan vất vả. 

Tuy nhiên, chính cái khó đó mới mang lại đạo đức, công đức, tâm linh về sau, đưa ta đến những cõi giới cao siêu thánh thiện hơn trong luân hồi. Còn con đường dễ đi thì không mang đến nhiều giá trị, nhiều công đức, thậm chí còn làm ta tổn phước và thoái đọa.

Quả thật, tu hành là vất vả, nhưng sự vất vả này cho ta tất cả… cho ta đạo đức sáng ngời để bước đi trong cuộc đời cháy bỏng tham sân, cho ta một tâm hồn bình an giữa bao biến chuyển, và cho ta công đức bao la để tung bay vào bầu trời giải thoát thênh thang. Kính mới quý Phật tử, quý thiện hữu xa gần cùng đón đọc!

LIÊN HỆ THỈNH PHÁP

Thiền Tôn Phật Quang - Núi Dinh, thôn Chu Hải, Xã Tân Hải, Thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu

Công Ty Văn Hóa Pháp Quang - 28 Hoàng Diệu, P.10, Q.Phú Nhuận, TP.HCM - 0283.846.2646/ 0286.683.7989

SẢN PHẨM MỚI

popup

Số lượng:

Tổng tiền: