NHỮNG ĐIỀU THÚ VỊ TỪ TRUYỆN TÍCH PHÁP CÚ 6- TS. TT. Thích Chân Quang

105.000₫

Thông tin sản phẩm

Thương hiệu: GIÁC HOME Tình trạng: Còn hàng
Pháp Cú

Những bài kệ trong KINH PHÁP CÚ luôn được gắn với một sự kiện xảy ra thời Đức Phật, liên quan đến sinh hoạt, sự tu tập hay giáo hóa của Đức Phật và chư Tăng. Nhân sự kiện đó Đức Phật mới kể một truyện tích vào kiếp xưa để giải thích rõ về nhân quả cho mọi người cùng hiểu, rồi Phật mới rút lại thành vài câu ngắn gọn, súc tích nhưng vô cùng đanh thép để người nghe ấn tượng và dễ ghi nhớ hơn. Vì thế, khi học Pháp Cú, chúng ta sẽ hiểu nhiều hơn về bối cảnh xã hội, tổ chức Tăng đoàn thời Đức Phật cũng như cuộc đời giáo hóa đầy vinh quang nhưng cũng không ít chướng ngại của Người.

Số lượng:

Đức Phật là cao siêu vì cuộc đời của Người là cả một chuỗi những điều thiêng liêng kỳ diệu. Nhưng Đức Phật cũng thật bình dị vì Người đã đến với chúng sinh trong hình hài một con người hiện hữu trên trần gian này.

Tiếp tục chặng đường giáo hóa suốt 45 năm của Thế Tôn trong tập 6 "Những Điều Thú Vị Từ Truyện Tích Pháp Cú" gồm 25 bài kệ và các chuyện tích liên quan

Bài QUỶ nhắc nhở chúng ta rằng có những lỗi lầm ta tưởng như là "lặt vặt", không đáng gì, nhưng lại dẫn đến những tội ác nghiêm trọng về sau.

NƯỚC MẮT & ĐẠI DƯƠNG tái hiện lại câu truyện tích đầy cảm động về vị Sadi A-la-hán Tissa – một trong những đệ tử ưu tú của ngài Xá Lợi Phất.

Truyện tích tiếp theo NGƯỜI KHUYẾN THIỆN và DẪN NƯỚC ĐẼO CÂY khuyên chúng ta hãy thường lễ kính Phật, thương yêu con người, tập khiêm hạ và tinh tấn hành Thiền để lắng đọng tâm hồn, diệt trừ bản ngã.

2 truyện tích kế tiếp là CẢ NHÀ ĐI TU và THIÊN NGA BAY CAO cho ta hiểu thêm về hạnh phúc lớn lao của một bậc Thánh đã vượt khỏi thế gian.

Và cuối cùng, bài NGÀI XÁ LỢI PHẤT VĨ ĐẠI tái hiện lại hình ảnh Đệ Nhất Trí Tuệ Thượng thủ Tăng đoàn, Trưởng tử của Đức Như Lai với những công hạnh phi thường. Một vị Thánh Tăng mang tâm hạnh hiền hòa bao la với sự hi sinh, hạnh khiêm cung, đức tính tận tụy và lòng biết ơn đậm đà son sắt.

 REVIEW 

NẾU THẬT LÒNG TU HÀNH THÌ CHÚNG TA KHÔNG BAO GIỜ CÔ ĐƠN. Chỉ sợ ta giả tu, khi đó Thần Thánh sẽ quay lưng ruồng bỏ ta. Còn nếu ta vì lòng kính Phật tuyệt đối, vì lòng thương yêu chúng sinh vô hạn, vì hiểu sâu sắc nỗi khổ của thế gian, vì khát khao tìm cầu sự giác ngộ giải thoát mà tinh tấn tu hành, tu trong khiêm cung kín đáo... thì không bao giờ ta cô đơn. Lúc nào chư Phật, chư Bồ tát cũng đang dõi theo từng bước chân ta đi, từng ý niệm ta khởi, để kịp thời nâng đỡ, dìu dắt ta trên con đường tu tập.

Tâm của Phật, sự cảm thông vô tận
Từng nỗi niềm, từng thân phận trôi lăn
Những muộn phiền, những giây phút ăn năn
Phật hiểu hết và ân cần che chở...

Những ai có kinh nghiệm tu hành đều sẽ nhận thấy điều này. Ví dụ tới lúc phải ngồi thiền mà ta quên, thì sẽ có điều gì đó bất chợt nhắc nhở, hoặc mỗi khi ta có ý nghĩ sai lầm thì tự nhiên lại gặp chuyện gì đó khiến ta cảnh giác xét lại tâm mình, đôi khi ta gặp khó khăn thì cũng có quý nhân giúp đỡ vượt qua... Bởi vì thật lòng tu hành nên ta là đứa con ngoan của Phật, luôn được Phật dõi trông, che chở.

Tuy ta không thấy Phật nhưng tình thương yêu của chư Phật, chư Bồ Tát lúc nào cũng ôm ấp, cũng ban rải, cũng thấm nhuần trong cuộc đời của ta, trong trái tim ta. Như một người cha luôn dành cho đứa con tình yêu thương tràn đầy nhưng đứa con khó cảm thấu được, vì tình thương vốn là vô hình. Đức Phật cũng thế. Người lúc nào cũng ở bên cạnh để che chở, soi sáng dù chúng ta không đủ trí tuệ nhận ra.

Nhưng chúng ta hãy tin vào điều đó, tin rằng nơi cõi cao siêu kia, chư Phật, chư Bồ Tát luôn nhìn vào trái tim ta, vào tâm hồn ta, dìu dắt ta đi qua từng sóng gió khó khăn trên bước đường tu hành. Còn bổn phận của chúng ta là phải tinh tấn tu hành, sống vì mọi người, vì Phật Pháp, vì chúng sinh. Đừng bao giờ nản lòng, vì không bao giờ ta cô đơn.

(Trích lược bài DẪN NƯỚC ĐẼO CÂY trang 137-138)

SẢN PHẨM MỚI

popup

Số lượng:

Tổng tiền: