TRIẾT LÝ ÂM DƯƠNG (Tái Bản-2023)- TS. TT. Thích Chân Quang (The Philosophy Of Yin and Yang)

75.000₫

Thông tin sản phẩm

Thương hiệu: GIÁC HOME Tình trạng: Còn hàng

ÂM DƯƠNG là một đạo lý cổ, rất tinh tế, sâu sắc, nhưng cũng chính bởi sự tinh tế và cổ xưa ấy nên nhiều khi đã bị hiểu nhầm rất nhiều. Do đó, CTy TNHH Văn Hóa Pháp Quang đã phát hành quyển sách này mong muốn chia sẻ về đề tài triết lý Âm Dương để minh định lại về ý nghĩa của triết lý Âm Dương, đồng thời đối chiếu với những quan điểm giáo lý trong Phật giáo để tìm ra mối liên quan giữa hai đạo lý. Khi đã hiểu về triết lý Âm Dương, chúng ta có thể điều chỉnh cuộc sống của mình trở nên khôn ngoan hơn, sâu sắc hơn và có thể tiên đoán trước được nhiều điều mà không bị rơi vào mê tín.

Số lượng:

ÂM DƯƠNG là một triết lý lâu đời của Đông phương đã được rất nhiều nước như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Việt Nam ứng dụng trong cuộc sống. Từ triết lý Âm Dương này, người Trung Hoa đã mở ra vô số những khoa thuật khác mà quan trọng nhất là y học. Chúng ta biết rằng nền y học vĩ đại của Trung Hoa vô cùng đầy đủ, chặt chẽ và có hiệu quả, trong đó những nguyên tắc cốt yếu đều bắt nguồn từ triết lý Âm Dương. Nhưng cho đến tận ngày nay bên Tây phương mới chỉ học theo để áp dụng chứ chưa thể hiểu để lý giải rõ ràng được. Không dừng lại ở đây, nguyên lý Âm Dương này còn được phát triển lên thành các khoa thuật khác như xem tướng, coi bói, tử vi, địa lý, phong thủy...

Tuy nhiên, trong nội dung của quyển sách này chúng ta sẽ không đi sâu vào các khoa thuật đó, mà chỉ nghiên cứu về Âm Dương để rút ra triết lý tổng quát là gì, rồi từ đó áp dụng vào trong đạo đức, trong cư xử, trong sự tu hành và nhất là trong Thiền định. Khi hiểu rõ về Âm Dương và ứng dụng được trong tu hành, chúng ta sẽ phát hiện ra tầm quan trọng của nguyên lý này với Thiền định như thế nào. Ta cũng sẽ hiểu được lý do tại sao có những người tu không thành công. Và những điều tai hại, nguy hiểm, đổ vỡ từ đâu mà đến.

ÂM DƯƠNG là một đạo lý cổ, rất tinh tế, sâu sắc, nhưng cũng chính bởi sự tinh tế và cổ xưa ấy nên nhiều khi đã bị hiểu nhầm rất nhiều. Do đó, CTy TNHH Văn Hóa Pháp Quang đã phát hành quyển sách này mong muốn chia sẻ về đề tài triết lý Âm Dương để minh định lại về ý nghĩa của triết lý Âm Dương, đồng thời đối chiếu với những quan điểm giáo lý trong Phật giáo để tìm ra mối liên quan giữa hai đạo lý. Khi đã hiểu về triết lý Âm Dương, chúng ta có thể điều chỉnh cuộc sống của mình trở nên khôn ngoan hơn, sâu sắc hơn và có thể tiên đoán trước được nhiều điều mà không bị rơi vào mê tín.

TẠI SAO "TRIẾT LÝ VỀ ÂM DƯƠNG" CÓ SỨC HÚT "HOT" ĐẾN VẬY?

Đoán vận mệnh của một người qua tướng mạo, giọng nói, cách cư xử
Biết chọn phong thủy địa lý tốt
Giải thích chi tiết về "Tám quẻ bát quái"
Chìa khóa để giữ vững chiếc ghế quyền lực của mình
Đón đầu thành công, ngăn ngừa đổ vỡ
Chọn lựa thực phẩm hàng ngày có lợi cho sức khỏe
Bí quyết chữa lành từ những căn bệnh thông thường, đến cả các bệnh mãn tính như ung thư, tiểu đường, thoái hóa cột sống, đau tim, đột quỵ...
Phương pháp tập luyện đơn giản mang lại hiệu quả cao cho sức khỏe
Tạo dựng sức ảnh hưởng rất lớn trong đạo đức, cư xử và trong sự tu hành, đặc biệt là Thiền định.

Và còn rất rất nhiều những ẩn số, những bí ẩn trong cuốn sách này đang chờ bạn giải mã!

 REVIEW NỘI DUNG 

NHÂN - QUẢ KHI SỐNG KHIÊM HẠ (Trích lược nội dung trang 74,75)

Như ta đã biết, gò nổi lên cao là dương, chỗ trũng thấp xuống là âm. Theo nguyên tắc này, nước sẽ chảy từ trên cao xuống thấp. Như Lão Tử từng nói: "Tại sao biển cả là vua của trăm sông? Bởi vì biển thấp mà sông cao, nên tất cả dòng sông đều đổ vào biển cả."

Do đó, trong cuộc sống này nếu ta khiêm hạ, lúc nào cũng thấy mình kém hơn mọi người, lúc nào cũng tôn trọng người khác thì ta là chỗ trũng âm mà người khác là gò nổi dương. Lúc đó, sẽ có hai điều từ người khác chảy về mình:

- Đầu tiên là tình cảm. Khi chúng ta khiêm hạ, tôn trọng người khác thật lòng thì ai cũng phải mến mình. Trừ những người cực ác, gặp ai cũng ghét; còn lại với tâm lý của một con người bình thường, lương thiện, thì khi thấy một người khiêm tốn, hiền lành, ai cũng thương.

- Thứ hai là phước và tài năng. Đây là cái vô hình, chính bản thân người kia cũng không biết. Họ chỉ thương mình thôi, nhưng từ từ họ có tài gì, mình sẽ dần có tài đó, họ có phước gì, mình cũng sẽ có phước đó. Đó là nguyên tắc âm dương trong nhân quả, trong đạo đức. Khi ta khiêm hạ, vô ngã, ta sẽ hứng được toàn bộ phước của trời đất, của thiên hạ về với mình.

ÂM DƯƠNG VỚI SỨC KHỎE CON NGƯỜI (Trích lược nội dung trang 47,48,49)

Sức khỏe con người cũng gồm có hai phần: phần âm và phần dương. Phần dương là cái sức khỏe dễ nhìn thấy như cơ bắp, hình tướng. Cái âm là nội lực nằm bên trong không nhìn thấy được.

Nếu một người có cả lực âm và lực dương đều mạnh thì người này sẽ sống rất lâu và rất khỏe. Còn một người lực âm và lực dương đều cạn, nghĩa là nội lực bên trong đã mất mà bên ngoài cũng chẳng còn thì họ không còn sống được bao lâu nữa.

Một người âm lực bên trong còn nhưng cái dương bên ngoài đã suy thì vẫn còn khả năng phục hồi được. Chỉ cần bồi bổ phần âm cho mạnh thì phần dương cũng sẽ được bồi bổ theo. Ngược lại, một người cái dương còn nhưng âm lực bên trong đã mất thì cũng giống như ngọn đèn sắp tắt, dù lửa còn cháy nhưng dầu đã hết, sẽ nhanh chống tàn lụi.

Người thầy thuốc khi bắt mạch cho ai cũng dựa theo cái âm và cái dương của người đó. Ông sẽ đặt tay vào cổ tay người bệnh để kiểm tra ba vị trí quan trọng là xích, quan, thốn, để đánh giá người này âm còn hay dương còn. Nếu âm đã hết mà dương còn quá nhiều thì người này sẽ không biết chết lúc nào, rất khó chữa. Người nào âm lực còn mà dương lực yếu thì chỉ là bệnh tạm thời, nếu khéo chữa trị sẽ dần hồi phục.

Nếu đánh giá theo bên ngoài thì những người mập là dương vì mập là phình ra bên ngoài. Những người này dương rất đầy nhưng âm không biết có đầy hay không. Người nào mập mà lực âm bên trong mạnh thì âm dương đều mạnh, họ sẽ sống lâu và khỏe mạnh. Chỉ sợ những người bên ngoài rất mập nhưng lực âm bên trong đã hết thì họ sẽ rất nhanh chết, dễ bị tai biến, đột quỵ. Như cái cây trông bên ngoài tươi tốt, mà bộ rễ thì đã bị mối ăn hết, chỉ một cơn gió nhẹ thổi qua là sẽ bị lật đổ liền.

Nhìn một người gầy, trước hết chúng ta biết cái dương của họ ít, chưa đánh giá được cái âm vì âm lực nằm bên trong, ta không thấy được.

Muốn thấy cái âm bên trong của một người chúng ta phải kiểm tra phần bụng dưới rốn của họ có lực hay không. Nếu ta gõ vào phần bụng dưới mà nghe chắc cứng thì người này có lực, cái âm mạnh. Người mập mà bụng dưới chắc cứng thì họ sẽ sống lâu và rất khỏe. Còn người nào mập mà gõ vào bụng thấy mềm thì họ dương nhiều hơn âm, rất dễ bệnh, dễ chết.

Xét theo trục trên-dưới thì từ rốn trở lên thuộc về dương, từ rốn trở xuống thuộc về âm. Dựa vào đây, chúng ta có thêm một cách khác để đánh giá một người âm mạnh hay không, đó là xem cặp chân của họ. Nếu cặp chân họ to, săn chắc là âm mạnh. Nếu cặp chân gầy, yếu, không vững thì phần âm của họ cũng yếu. Riêng cầu thủ bóng đá do được tập luyện đôi chân nhiều nên phần âm của họ rất chắc. Nếu duy trì được lối sống lành mạnh nữa thì hầu hết cầu thủ bóng đá đều sống lâu và rất khỏe.

Trong võ thuật cũng vậy, các Thầy dạy võ luôn buộc đệ tử mình phải tập đứng tấn thật lâu hoặc nhảy lên thật cao để luyện được đôi chân vững chắc. Khi đã có đôi chân chắc rồi thì tự nhiên đòn tay cũng phát ra lực đánh rất mạnh.

SẢN PHẨM MỚI

popup

Số lượng:

Tổng tiền: