PHÓNG LAO- Tiến sĩ Luật học TT. Thích Chân Quang (Spearing)

35.000₫

Thông tin sản phẩm

Thương hiệu: GIÁC HOME Tình trạng: Còn hàng
(Đang cập nhật ...)
Số lượng:

"Hãy tự mình là ngọn đèn cho chính mình. Dùng Chánh Pháp làm ngọn đèn, dùng Chánh Pháp làm chỗ nương tựa, chớ nương tựa một cái gì khác" - Trích lời Phật dạy trong Kinh Nikaya

Ở một số quốc gia có phong tục người con trai lớn lên phải đi tu vài năm, rồi lúc đi ra mới dễ lấy vợ, thì cây lao mà người đó phóng ra không phải bằng vàng thật. Do người dân ở nước đó quá mộ đạo, họ chỉ gả con gái cho những người nào đã được rèn luyện trong chùa mấy năm, để bảo đảm rằng người này có đạo đức. Với những người phát tâm xuất gia đi tu để sau này dễ lấy vợ chứ không phải vì lý tưởng tu hành giải thoát, thì như vậy, cái lao mà họ phóng thật sự là nhắm tới cô gái mà họ định lấy làm vợ, chứ không phải là phóng cho Phật Pháp, nên không hề được làm bằng vàng, mà chỉ là những cây lao bằng tre, bằng tầm vông... không có gì đáng quý và họ cũng dễ dàng bỏ đi, không tiếc nuối.

Ban đầu, mới nghe qua có thể chúng ta sẽ có suy nghĩ là phong tục như thế cũng hay, vì mọi người đều có điều kiện được tu tập, ai ít nhiều được tu dưỡng đạo đức. Chúng ta có thể dễ dàng suy luận một cách logic rằng: nếu một người chủ gia đình đã từng ở chùa tu, thì khi lập gia đình, họ sẽ dạy con cái thấm nhuần tinh thần Phật Pháp. Như vậy, đất nước đó được xây dựng bởi những con người rất đạo đức, thì sẽ rất phát triển. Nhưng thực sự, chuyện xuất gia trong đạo Phật không phải chuyện tầm thường. Thực tế, khi kiểm chứng lại tất cả, chúng ta mới thấy là tục lệ đó không có gì tốt đẹp như chúng ta đã nghĩ.

Vì sao vậy? Bởi vì việc xuất gia là việc trọng đại, là việc một người cháy bỏng lý tưởng giác ngộ, dõng mãnh từ bỏ những thú vui thế tục, đem cả cuộc đời, cả sinh mạng mình hiến dâng cho Phật Pháp, như phóng đi cây lao bằng vàng, bằng kim cương vậy. Còn theo phong tục kia thì chẳng khác nào phóng đi cây lao bằng vàng giả, còn cây lao thật là để phóng vào nhà cô gái. Điều đó sẽ không bao giờ đem lại kết quả tốt đẹp!
Mũi lao xé gió vun vút. Khi đã phóng lao, con người chấp nhận khởi động cuộc hành trình.

Có những cây lao chúng ta đã phóng đi là theo nó mãi mãi, nhưng cũng có những cây lao mà chúng ta phải tiếc nuối từ bỏ, dù đã mất rất nhiều công sức. Nhưng, quyết định nên dừng lại hay tiếp tục theo lao là một điều không hề dễ.

Chúng ta cùng nhau đọc PHÓNG LAO để từ đó rút ra được những bài học đạo lý ứng dụng trong cuộc sống. Kính mời quý Phật tử, quý thiện hữu xa gần cùng đón đọc!

LIÊN HỆ THỈNH PHÁP
Thiền Tôn Phật Quang- Núi Dinh, thôn Chu Hải, Xã Tân Hải, Thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu
Công Ty Văn Hóa Pháp Quang- 28 Hoàng Diệu, P.10, Q.Phú Nhuận, TP.HCM/ 0283 846 2646/ 0286 683 7989

SẢN PHẨM MỚI

popup

Số lượng:

Tổng tiền: