PHÓNG LAO- Tiến sĩ Luật học TT. Thích Chân Quang (Spearing)

35.000₫

Thông tin sản phẩm

Thương hiệu: GIÁC HOME Tình trạng: Còn hàng
(Đang cập nhật ...)
Số lượng:

"Hãy tự mình là ngọn đèn cho chính mình. Dùng Chánh Pháp làm ngọn đèn, dùng Chánh Pháp làm chỗ nương tựa, chớ nương tựa một cái gì khác" - Trích lời Phật dạy trong Kinh Nikaya

Ở một số quốc gia có phong tục người con trai lớn lên phải đi tu vài năm, rồi lúc đi ra mới dễ lấy vợ, thì cây lao mà người đó phóng ra không phải bằng vàng thật. Do người dân ở nước đó quá mộ đạo, họ chỉ gả con gái cho những người nào đã được rèn luyện trong chùa mấy năm, để bảo đảm rằng người này có đạo đức. Với những người phát tâm xuất gia đi tu để sau này dễ lấy vợ chứ không phải vì lý tưởng tu hành giải thoát, thì như vậy, cái lao mà họ phóng thật sự là nhắm tới cô gái mà họ định lấy làm vợ, chứ không phải là phóng cho Phật Pháp, nên không hề được làm bằng vàng, mà chỉ là những cây lao bằng tre, bằng tầm vông... không có gì đáng quý và họ cũng dễ dàng bỏ đi, không tiếc nuối.

Ban đầu, mới nghe qua có thể chúng ta sẽ có suy nghĩ là phong tục như thế cũng hay, vì mọi người đều có điều kiện được tu tập, ai ít nhiều được tu dưỡng đạo đức. Chúng ta có thể dễ dàng suy luận một cách logic rằng: nếu một người chủ gia đình đã từng ở chùa tu, thì khi lập gia đình, họ sẽ dạy con cái thấm nhuần tinh thần Phật Pháp. Như vậy, đất nước đó được xây dựng bởi những con người rất đạo đức, thì sẽ rất phát triển. Nhưng thực sự, chuyện xuất gia trong đạo Phật không phải chuyện tầm thường. Thực tế, khi kiểm chứng lại tất cả, chúng ta mới thấy là tục lệ đó không có gì tốt đẹp như chúng ta đã nghĩ.

Vì sao vậy? Bởi vì việc xuất gia là việc trọng đại, là việc một người cháy bỏng lý tưởng giác ngộ, dõng mãnh từ bỏ những thú vui thế tục, đem cả cuộc đời, cả sinh mạng mình hiến dâng cho Phật Pháp, như phóng đi cây lao bằng vàng, bằng kim cương vậy. Còn theo phong tục kia thì chẳng khác nào phóng đi cây lao bằng vàng giả, còn cây lao thật là để phóng vào nhà cô gái. Điều đó sẽ không bao giờ đem lại kết quả tốt đẹp!
Mũi lao xé gió vun vút. Khi đã phóng lao, con người chấp nhận khởi động cuộc hành trình.

Có những cây lao chúng ta đã phóng đi là theo nó mãi mãi, nhưng cũng có những cây lao mà chúng ta phải tiếc nuối từ bỏ, dù đã mất rất nhiều công sức. Nhưng, quyết định nên dừng lại hay tiếp tục theo lao là một điều không hề dễ.

Chúng ta cùng nhau đọc PHÓNG LAO để từ đó rút ra được những bài học đạo lý ứng dụng trong cuộc sống. Kính mời quý Phật tử, quý thiện hữu xa gần cùng đón đọc!

LIÊN HỆ THỈNH PHÁP
Thiền Tôn Phật Quang- Núi Dinh, thôn Chu Hải, Xã Tân Hải, Thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu
Công Ty Văn Hóa Pháp Quang- 28 Hoàng Diệu, P.10, Q.Phú Nhuận, TP.HCM/ 0283 846 2646/ 0286 683 7989

Trong bối cảnh thế giới biến đổi nhanh và mạnh mẽ, những nhận thức mới về giá trị cho phát triển bền vững ngày càng được định hình rõ nét. Một trong những giá trị được đề cao, coi trọng, được đánh giá là nền tảng vững bền cho sự phát triển của tất cả các quốc gia chính là giá trị văn hóa dân tộc - một nguồn lực to lớn, là một phần quan trọng trong tổng thể sức mạnh nội sinh của mỗi dân tộc, quốc gia.

Phật giáo đã có mặt trên đất nước Việt Nam cách đây hơn 2000 năm, trải qua thời gian, Phật giáo với nền giáo dục đạo đức, hướng thượng đã sớm nhận thức được sứ mệnh truyền bá Chánh pháp và nhanh chóng trở thành tôn giáo có ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân Việt Nam.

Trải qua bao thăng trầm lịch sử, qua mỗi giai đoạn, Phật giáo đều có vai trò, vị trí và những đóng góp tích cực trên các lĩnh vực đời sống, kinh tế, chính trị, văn hóa và xã hội. Tư tưởng nhập thế của Phật giáo đã đem lại hạnh phúc, an vui đến cho vạn loại chúng sinh, giáo lý đức Phật dạy cách đây hơn 2500 năm đến nay vẫn còn nguyên giá trị, dù chân lý đó được diễn giải theo nhiều cách khác nhau thì mục đích cuối cùng vẫn giúp con người trở về với bản tính "chân – thiện – mỹ".

Xã hội ngày nay đang phát triển tiến bộ về mọi mặt, đã nâng cao đời sống con người, con người ngày càng văn minh hơn. Tuy nhiên, trong quá trình vận động và phát triển đã nảy sinh những mặt trái của xã hội đương đại. Ngoài những điểm tích cực, còn có những vấn đề tiêu cực đang nổi lên hàng ngày, cần sự quan tâm, chung sức giải quyết ở cấp độ quốc gia và toàn cầu, như: Vấn đề suy thoái đạo đức, con người trở nên vô cảm, bạo lực, bạo hành và thiếu niềm tin; biến đổi khí hậu, thảm hoạ thiên tai ngày một gia tăng; làm sao để phát triển kinh tế bền vững và nhiều vấn đề phức tạp khác, như: trí tuệ nhân tạo, vũ khí hủy diệt hàng loạt, chất độc sinh học…

Mục đích ra đời của đạo Phật là để khơi nguồn tuệ giác trong đời sống nhân gian, đem lại ánh sáng giác ngộ và tinh thần giải thoát cho nhân loại. Phật giáo chưa bao giờ tách khỏi tế bào xã hội mà thay vào đó Phật giáo có những phương thức hữu hiệu để giúp xã hội phát triển bền vững và giải quyết những vấn đề nóng ở cấp độ toàn cầu.

Chính vì vậy mà ngay từ khi mới du nhập vào nước ta, thông qua nguồn tuệ giác, tâm từ bi, vị tha, vô ngã và nhất là hạnh nguyện độ sinh của các bậc chân tu thạc đức, Phật giáo đã sớm hòa hợp, dung thông với văn hóa dân tộc Việt Nam và nhờ đó mà Phật giáo đã nhập thế độ sinh, gieo mầm đạo đức, nhân quả, ban trải tâm từ bi, yêu thương, soi rọi ánh sáng Phật pháp thấm nhuần sâu rộng trong đời sống người dân Việt. Trong các mối quan hệ xã hội, nếu được duy trì bằng những giá trị đạo đức thì xã hội sẽ trở nên văn minh và tiến bộ hơn.

Với nguyện mong góp phần kết nối giữa đạo và đời, GIAC HOME được thành lập với hệ thống Văn Hóa Phẩm Phật Giáo Thiền Tôn Phật Quang về Nhân Qủa, Đạo Đức, Thiền Định do Công Ty Văn Hóa Pháp Quang sản xuất, các sản phẩm với Tình Yêu & Lòng Biết Ơn Mẹ Trái Đất theo sự giáo dưỡng của Sư Phụ Thượng Chân Hạ Quang. Nguyện 10 phương Tam Bảo gia hộ GIÁC được kết duyên lành cùng quý Thiện hữu xa gần, mọi người biết nỗ lực hoàn thiện bản thân, tu dưỡng nội tâm, đem lợi ích an vui đến mọi người chung quanh, phần nào xây dựng xã hội phát triển, có thêm nhiều những con người hiền thiện, hữu ích, tinh cần đắp xây những điều lợi lạc cho cuộc sống.

SẢN PHẨM MỚI

popup

Số lượng:

Tổng tiền: