Điều sóng thần muốn nói- TT. TS. Thích Chân Quang (What the Tsunami wanted to tell us)

40.000₫

Thông tin sản phẩm

Thương hiệu: CHÂN GIÁC Tình trạng: Còn hàng

"...Sóng thần đã nói với chúng ta một điều rất khủng khiếp, một bí mật lạ lùng và tế nhị nhất. Sóng thần không cho ta một người để căm thù sau cơn đau khổ này, bởi vì nếu không tin có Thượng Đế thì không có ai để cho ta căm thù, mà nếu tin có Thượng Đế thì ta cũng không dám căm thù. Đây là một nghịch lý, một điều rất kỳ lạ. Sóng thần còn muốn nói thêm một điều nữa là: Tai họa không có ranh giới về quốc gia và tôn giáo..."

Số lượng:

"Tâm lý con người có một điều lạ thế này: Sau sự đau khổ ta luôn muốn được căm thù. Chỉ có căm thù ta mới thấy hả dạ trước nỗi khổ mình phải gánh chịu.

Một gia đình nếu bị trộm vào nhà lấy mất mấy chiếc xe, người đáng bị căm thù đúng ra phải là ai? Là tên ăn trộm phải không? Nhưng kẻ ăn trộm đã cao chạy xa bay, không thấy mặt mày, không tên, không tuổi nên người ta đổ sự căm thù qua người nào đã đóng cửa hớ hênh, ngủ không cài then, không gài báo động... Nghĩa là người đó cứ bị kết tội, chịu sự đay nghiến của tất cả mọi người.

Con người ta là vậy, khi có đau khổ thì luôn cần một người để căm thù. Đó là tâm lý và tâm lý này hết sức bình thường. Nhưng với thiên tai thì lấy ai để đổ thừa, để căm thù, để trách cứ? Quả đất không có tâm hồn nên không lẽ căm thù quả đất? Vì không có ai để căm thù nên con người bị hụt hẫng, bị sốc và điều này cũng rất đỗi tự nhiên.

Nhìn nhận vấn đề trên quan điểm tôn giáo, con người cho rằng chính Thượng Đế đã tạo ra tất cả. Nếu theo đúng lý thuyết này, mọi chuyện vừa qua cũng là do Thượng Đế gây tạo? Nếu vậy, loài người có quyền căm thù Thượng Đế hay không?

Tuy nhiên, có ai dám căm thù Thượng Đế? Có ai sau trận sóng thần vừa rồi đứng ra tuyên bố: "Tôi căm thù Thượng Đế" hay không? Chúng ta không hề nghe điều này. Khắp thế giới không bao giờ có một câu nói như vậy. Trong khi tâm lý bình thường của con người là sau đau khổ luôn cần một ai đó để căm thù. Đây là tâm lý cần có, nhưng sau thảm họa vừa rồi không có một ai để người ta căm thù. Điều này tạo nên một sự hụt hẫng mới.

Theo quan điểm của đạo Phật, chúng ta biết điều này do nhân quả, nghiệp duyên. Đối với những tôn giáo thần quyền, họ tin rằng Thượng Đế đã tạo ra tất cả, vì thế sự hụt hẫng trong họ còn khủng khiếp hơn chúng ta rất nhiều lần.

Tại sao? Vì theo niềm tin, họ biết có một người đã tạo ra điều kinh khủng này nhưng họ không được quyền căm thù. Thế là niềm tin của họ đổ vỡ. Họ suy sụp và thất vọng rất nhiều.

Sóng thần đã nói với chúng ta một điều rất khủng khiếp, một bí mật lạ lùng và tế nhị nhất. 

Sóng thần không cho ta một người để căm thù sau cơn đau khổ này, bởi vì nếu không tin có Thượng Đế thì không có ai để cho ta căm thù, mà nếu tin có Thượng Đế thì ta cũng không dám căm thù. Đây là một nghịch lý, một điều rất kỳ lạ.

Sóng thần còn muốn nói thêm một điều nữa là: Tai họa không có ranh giới về quốc gia và tôn giáo..."

LIÊN HỆ THỈNH PHÁP

Thiền Tôn Phật Quang - Núi Dinh, thôn Chu Hải, Xã Tân Hải, Thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu
Công Ty Văn Hóa Pháp Quang - 28 Hoàng Diệu, P.10, Q.Phú Nhuận, TP.HCM - 0283.846.2646/ 0286.683.7989

SẢN PHẨM MỚI

popup

Số lượng:

Tổng tiền: